Category: สุขภาพ

ไมเกรน

8 วิธีรับมือกับไมเกรน

ผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่ว่าวัยทำงานงาน แม่บ้านอยู่บ้านดูแลครอบครัว สิ่งที่ก่อความรำคาญมากที่สุดที่แก้ได้ยากสำหรับบางคนคืออาการปวดหัวจากไม เกรน โดยปัจจัยต่าง ๆ ความเครียดหรือสิ่งต่าง ๆ รอบตัวทำให้เกิดอาการดังกล่าว คนที่มีผู้ป่วยไมเกรนอยู่ในครอบครัว หรือเพื่อนรอบข้าง จะรู้ถึงอาการที่น่ากวนใจนี้ดี ทั้งทรมานและหงุดหงิดมาก ส่งผลต่ออารมณ์ทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้าง นอกจากจะกวนใจแล้วนั้น ในกรณีของบางคนอาจเจ็บป่วยจนไม่สามารถที่จะทำงานในช่วงเวลานั้นได้เลยที เดียว ในบทความนี้จะนำเสนอวิธีดูแลสุขภาพสำหรับผู้ที่เสี่ยงเป็นไมเกรนและวิธีดูแล สุขภาพเมื่อเป็นไมเกรน ปัจจัยที่ส่งผลดีและผลเสียต่ออาการของโรคไมเกรน ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยเองกับสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่จะควบคุมอาหารการกิน  การพักผ่อนให้เพียงพอ การดูแลสุขภาพในส่วนต่าง ๆ ให้มากกว่าปกติ เพื่อจะส่งผลที่ดีต่อการควบคุมและบรรเทาโรค ลดการปวดศีรษะให้น้อยลงหรือจนกระทั่งไม่ปวดอีกต่อไป 8 ขั้นตอนในการดูแลสุขภาพ เพื่อลดอาการและลดความเสี่ยงที่จะเป็นไมเกรน ซึ่งแยกเป็นข้อ ๆ มีดังนี้ …
อาหารคลีน

อาหารคลีนง่ายใน 10 ขั้นตอน

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกับคำว่า “อาหารคลีน” ในปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังมาแรงอย่างมาก มีการแบ่งปันสูตรอาหารคลีน จำหน่ายอาหารคลีนกับแบบเป็นรายอาทิตย์รายเดือนก็มี เป็นเสียงกระตุ้นผู้คนกำลังเอาใจใส่และให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองมายิ่ง ขึ้น สนใจในอาหารที่รับประทานเข้าไป ในวันนี้เราจะคุณมาทำความรู้จักกับอาหารคลีนกัน อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านการปรุงหรือกระบวนการในการทำน้อยที่สุด เพื่อรักษาอาหารให้มีความเป็นธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด และได้รับสารอาหารโดยตรงจากอาหารนั้นๆได้อย่างครบถ้วน ได้แก่ ผัก ผลไม้สดๆ ธัญพืชขัดสีน้อย หรืออาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี และปรุงรสไม่จัดเพื่อได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากกว่ารสชาติที่ผ่านการ ปรุงรสให้จัดที่เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดโรคต่างๆ ผู้หญิงสมัยใหม่ ที่ใส่ใจรักสุขภาพอยู่แล้ว อาจเคยชินกับการเลือกรับประทานอาหารอยู่บ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนยังรู้สึกว่าไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เริ่มแรก ปรับ ตัวให้เข้ากับอาหารคลีน ไม่ยึดติดกับรสชาติอาหารในแบบที่ชอบแบบเดิมๆ หรือลดปริมาณของรสชาติลงไปเรื่อย ๆ จะทำให้คุ้นเคยกับการรับประทานอาหารคลีนได้มากขึ้น เลือก …
อาหารลดความอ้วน

อาหารที่ช่วยให้คุณลดความอ้วนได้

แนวทางการลดความอ้วนที่มีอยู่ในปัจจุบัน มักเน้นการลดความอ้วนที่ได้ผลเพียงระยะเวลาหนึ่ง ไม่ได้ผอมลงอย่างถาวร และที่สำคัญมีผลข้างเคียงหรือโยโย่เสมอ ทั้งการลดน้ำหนักโดยการอดอาหาร ลดน้ำหนักตามสูตรต่างๆ ลดน้ำหนักแบบไม่ทานแป้ง น้ำตาล ซึ่งสูตรเหล่านี้อาจไม่สามารถทำให้คุณลดความอ้วนลงได้เพราะเป็นสูตรที่อาจ ได้ผลแค่บางคนเท่านั้น การ ลดความอ้วนตามแบบของตัวเองนั้นช่วยให้คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจและถาวร ได้ อย่างการดื่มน้ำปั่น น้ำผลไม้เป็นประจำ จะช่วยลดแคลเลอรีไปได้มากกินได้ทั้งเช้าเย็น แต่แนะนำให้กินตอนท้องว่างหรือหลังกินอาหารมือหลัก ที่สำคัญ สิ่งหนึ่งที่เข้าใจผิดในการลดความอ้วน คือการอดอาหาร เป็นวิธีที่ร่างกายจะเริ่มผิดปกติเมื่อคุณคิดจะอดอาหารเพราะหากร่างกายเคย ได้รับอาหารที่ดี มีสารอาหารครบ แต่เมื่อเราอดอาหารร่างกายจะเริ่มเผาผลาญน้อยลงและพยายามสะสมพลังงานแทน หากอดอาหารมากๆจะมีผลตามมาอีกเพียบดังนั้นอย่าอดอาหารดีกว่าครับ เปลี่ยนมาทานอะไรตามเดิม เช้า เที่ยง เย็น สามมื้อเหมือนเดิมจะทำให้ลดความอ้วนได้มากกว่าการอดอาหารซะอีก อีก เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณทานอาหารได้อร่อยมากมายนั้น และยังช่วยให้ไม่อ้วนได้อีกด้วย คือ น้ำพริก …
มะเขือเทศช่วยลดความอ้วน

มะเขือเทศช่วยลดความอ้วนได้จริง

สวัสดีสำหรับชาวรักสุขภาพทั้งหลาย แน่นอนสำหรับคนที่ชื่นชอบในการลดความอ้วน หลายคนได้เผชิญมาต่างๆนานาไม่ว่าจะเป็นยาลดความอ้วน ซึ่งการทานยาลดความอ้วนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลได้จริง แต่ในส่วนของผลข้างเคียงที่จะก่อเกิดต่อเราสิ เยอะพอสมควรโดยที่เราไม่รู้ตัว และใช่ว่าจะก่อเกิดทันทีเมื่อนั้นไม่ สารที่อยู่ในยาลดความอ้วนต่างก็จะมีสารที่ตกค้างอยู่ในร่างกายจะเห็นผลก็ต่อ เมื่อเรามาอายุมากขึ้น โรคต่างๆก็จะแสดงผลแทรกซ้อนมากมายกับสารเคมีที่ตกค้างอยู่ เหตุ นี้เอง จึงทำให้สาวๆหันมาดูแลสุขภาพของตนเองด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการทานผักผลไม้ที่ช่วยลดความอ้วน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรทานผักชนิดไหนที่มีส่วนช่วยในการลดความอ้วน ได้ดี นี่เลยมะเขือเทศ นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าอย่างมากในวงการความสวยความงาม ก็อย่างที่ทราบกันดีว่ามะเขือเทศจัดได้ว่าเป็นเลิศทางผิวพรรณ หากใครได้ทานจะทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส แต่คุณจะต้องดีใจไปอีกขั้นเพราะว่าในมะเขือเทศนั้นมีสารที่ชื่อว่าไลโคพีน (lycopene) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี และต่อไปนี่เราจะมาพูดคุยถึงอีกสรรพคุณหนึ่งที่มีสูตรเป็นยาลดความอ้วนได้ดี ด้วยมะเขือเทศนั้นเอง ทำอย่างไรให้เราลดความอ้วนได้เราต้องดูก่อนว่า ปัจจัยอะไรที่ก่อให้เกิดความอ้วนมาจากไหน เรื่องอาหารคงหลีกเลี่ยงไปไม่ได้เพราะการทานอาหารนี้เองเป็นปัจจัยสำคัญที่ ทำให้น้ำหนักเราเพิ่มขึ้น การที่จะทำให้เราทานอาหารให้น้อยลงในแต่ละมื้อเราควรเลือกมะเขือเทศเข้ามาใน แวดวงในเมนูของเราด้วย เพราะการทานมะเขือเทศจะทำให้เกิดการอิ่มตัวมากขึ้น เมื่อทานแล้วจะทำให้รู้สึกไม่อยากทานอีก อิ่มได้ง่าย …
ลดความอ้วนด้วยแอปเปิ้ล

ลดความอ้วน ด้วยการทานแอปเปิ้ล

ปัจจุบันการรับประทานอาหารของมนุษย์ได้เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากหลายปัจจัย ที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนในเรื่องของอาหารการกินที่ต่างประเทศได้มีบทบาท สำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นการทาน แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง ที่มีโปรตีนและไขมันสูง ทำไมเราต้องทานอาหารแบบนี้ ก็เพราะอาจจะเป็นในส่วนเรื่องของเวลา และการทำงาน การเรียน มีการเร่งรีบขึ้น อาหารที่ทานง่ายและรวดเร็ว จึงเป็นปัจจัยในการเลือกใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งที่ส่งผลกระทบนั้นก็คือความอ้วน ซึ่งเราจะหลีกเลี่ยงไปไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไรเมื่อเรารู้ตัวและพร้อมที่จะหาทางแก้ปัญหาสิ่งนี้ สำหรับคนที่อ้วนหรืออวบอยู่นั้น ที่กำลังหาทางออกให้กับตนเอง บทความนี้มีวิธีดีๆตามแบบแผนธรรมชาติมาฝากกัน เนื่องด้วยผลไม้ลดความอ้วน อย่างเจ้าแอปเปิ้ลกันว่ามีดีอย่างไร เมื่อ ความอ้วนมาเยือนสิ่งที่หลายคนคิดก็คือเรื่องการทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารให้น้อยลง หรือไม่ก็ไม่ทานอาหารเลย บวกกับการกินยาลดความอ้วนต่างๆเพื่อเป้าหมายการลดความอ้วนนั้นเอง ซึ่งดูจากข้อความข้างต้นแล้วหลายคนใช้วิธีลดความอ้วนแบบผิดๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเรามาก เพราะอาหารแต่ละมื้อมีความสำคัญมากกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และบางคนถึงกับไม่ทานอาหารเช้าเลย เป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งเพราะการไม่ได้ทานหารตอนเช้าจะยิ่งทำให้เรา รู้สึกหิวและจะไปทานหนักเอาตอนมือกลางวันและมื้อเย็นได้ ฉะนั้นการอดอาหารมื้อเช้าเป็นสิ่งที่ผิด …
ลดน้ำหนักของสาวที่ชอบทำตามใจปาก

วิธีการลดน้ำหนัก ของสาวที่ชอบทำตามใจปาก

ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ที่อยากดูดีแต่ดันตามใจปากมากไป เลยเกิดอาการ อ้วนหรือน้ำหนักมากกว่าปกติเป็นปัญหาที่หลายคนต่างก็เครียด และหาทางกำจัดความอ้วนออกไปจากร่างกาย แต่ การลงมือนั้นทำใจได้ยาก รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องคลุกคลีกับของหวาน น้ำตาล ไขมันที่สูงในแต่ละมื้ออาหารนั้นก็ช่วยเร่งความอ้วนขึ้นไปอีก ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนเพื่อให้ตัวเองนั้นกลับมาดูดีกว่าที่เคยเป็น ข้อแรก หลายคนเกิดความน้อยใจว่าทำไมผู้หญิงคนอื่นๆ ถึงสามารถลดน้ำหนักได้ แต่กับตัวเราเองไม่สามารถลดได้ ซึ่งก็พาลทำให้เครียดอีก หารู้ไม่ว่าสาเหตุหนึ่งของความอ้วน คืออาการเครียดง่ายของคุณนั่นเอง เพราะหากอาการเครียดเกิดขึ้นเนื่องจากลดน้ำหนักไม่ได้ สมองของเราก็จะไม่กระตุ้นให้เรากินน้อยลง เพราะความมเครียดนั้นไปกระตุ้นการกินให้มากขึ้นแทน เพื่อช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้น ทำให้คุณใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ต่อไป และไม่กระตือรือร้นที่จะลดมันอย่างจริงจัง ข้อที่สอง คือการห้ามใจซึ่งเป็นต้นเหตุของความคิด และการสร้างความคิดด้านเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ไม่สามารถระงับความอยากใน ใจของคุณได้ และเม่อไม่สามารถหยุดความคิดอยากทานได้ ความเคยชินในการผัดวันประกันพร่าง หรือลดเป็นวันพรุ่งนี้ก็ได้ ก็จะผุดขึ้นมาในใจ และพยายามดึงให้คุณทำตามความคิดนั้นๆ   …
ผลไม้ลดความอ้วน

สุดยอดผลไม้ที่มีส่วนในการลดความอ้วน

การทานผลไม้ต่างๆนอกจากจะอร่อยแล้ว ผลไม้แต่ละชนิดก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับชนิดของผลไม้นั้นๆ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการทานผลไม้ยังมีส่วนในการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี บทความนี้จึงนำสาระน่ารู้มาฝากผู้อ่านทุกท่านที่มีความสนใจเรื่องของสุขภาพ การกินแบบธรรมชาติด้วยผลไม้ ถั่ว จัด ได้ว่าเป็น เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังมีสารที่ต้านเชื้อโรคแบคทีเรียและยังป้องกันเชื้อราสาเหตุของการ เกิดโรคต่างๆได้ ถั่วอย่างที่ทราบกันดีเป็นเมื่อทานแล้วขบเคี้ยวยามว่างจะทำให้เราไม่รู้สึก หิวง่าย เหมาะกับการนั่งขนเคี้ยวยามว่างแทนการกินจุกกินจิกด้วยอาหารประเภทหวานมัน คาว แก้วมังกร เป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งสรรพคุณของแก้วมังกรนี้มีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณของคุณได้เป็นอย่างดี ทำให้ดูใสเปล่งปลั่ง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมแม่ให้ไหลออกได้ง่าย ซึ่งในแก้วมังกรนี้มีกากใยอาหารสูงและแคลอรี่ต่ำ รสชาติหวานอร่อยบางคนใช้ทานแทนมื้อเย็นได้ ซึ่งการทานแก้มมังกร 1 ลูก ทำให้อิ่มจนไม่อยากทานอาหารมื้อนั้นๆไปเลย แต่แนะนำว่าให้เป็นมื้อเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่ร่างกายไม่ต้องการอาหารมากเท่าไรนัก มะละกอ เป็นผลไม้ที่ยอดนิยมของคนทั่วไป ซึ่งมะละกอจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยในกระบวนการขับถ่ายได้สะดวก และหากทานแล้วเราจะรู้สึกอิ่มเหมือนการทานอาหาร ท่านสามารถทานแทนอาหารได้เลย …
แครอทกันมะเร็งปอด

สุขภาพดีสีส้ม แครอทกันมะเร็งปอด

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ยังคงมีความน่ากลัวอันดับหนึ่งไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี ล่าสุดก็ยังมีสถิติที่น่ากลัวในปี 2558 ตามรายงานข่าว ซึ่งเนื้อหาของข่าวกล่าวถึงการความร้ายกาจของมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยในทุกๆ 8 นาทีหรือปีละกว่า 6หมื่นคน ไม่มีโรคใดครองแชมป์หรือเบียดแซงได้แม้ในขณะนี้ ซึ่ง สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งนั้นคือการดำเนินชีวิตที่สุ่มเสี่ยงใน ชีวิตประจำวัน การเดินทาง การทำงาน ความเครียดล้วนมีผลในแง่ลบที่ทำให้เกิดโรคได้ทั้งสิ้น และสาเหตุสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือ การรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนหรือสารก่อมะเร็ง แต่ก็ยังโชคดีที่ ยังมีผักผลไม้ที่มีคุณประโยชน์และช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ดีโดยเฉพาะโรค มะเร็ง ผลไม้ที่มีสีเข้มจัด เช่น สีแดง สีเขียว สีเหลือง รวมไปถึงผักผลไม้ที่มีสีส้มด้วย ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพชีวิตของเราห่างใกลจากโรคนานับประการได้ โดยเฉพาะ โรคมะเร็ง ในบทนี้จึงขอกล่าวถึงผักที่ช่วยต้านมะเร็งปอด ซึ่งมีสีส้มที่ใครก็รู้จักกันดีในชื่อ แครอท เจ้าตัวแครอทสีส้มนี้เป็นอัศวินม้าขาวที่มาช่วยในเรื่องของการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอดไดด้อย่างดี …
มันเทศ

ผลไม้เสริมเพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ใครหลายคนปรารถนา และพยายามสรรหาวิธีการต่างๆ ตั้งแต่การทานอาหารเสริม ทานเวย์โปรตีน การกินอาหารประเภทไขมันมากๆ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ก็ถือว่าได้ผลดีแต่ต้องควบคู่กับการออกกำลังกายและนอน หลับพักผ่อนตามเวลาด้วย สาร อาหารที่สำคัญในการเพิ่มกล้ามเนื้อคือโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลยคือหากกินอย่างใดอย่างหนึ่งอาจเสริมสร้าง กล้ามเนื้อได้ช้าลง แต่ก็ไม่ต้องถึงขั้นต้องทานแบบพอดีทุกระเบียบนิ้วขอแค่รู้ว่าเป็นอาหารจำพวก ใดที่เรากินเข้าไปเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนก็ถือว่าดีแล้ว ในการ เพิ่มกล้ามเนื้อนั้นหลายคนมองข้ามผักผลไม้ที่จะช่วยเสริมสร้างวิตามินและ เกลือแร่ไป ทั้งๆที่มันมีประโยชน์และมีส่วนช่วยในการทดแทนวิตามินต่างๆที่เราเสียไป ตอนออกกำลังกาย และการทดแทนด้วยผักผลไม้นั้นถือเป็นสิ่งที่ง่ายและไม่เปลืองงบประมาณ เพราะผลไม้ที่เราจะกล่าวถึงในการเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นหาได้ง่ายตามท้องตลาด ผักผลไม้เพิ่มพลังกล้าม มันเทศ แหล่งที่มีสารอาหารและวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี อยู่ล้นเหลือเหมาะที่นักกล้ามหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำควรทานอย่าง ยิ่ง อาจเป็นมือกลางวันหรือมื้อเย็น สลับกับอาหารหลักประเภทแป้งและคาโบร์ไฮเดรตควบคู่กันไป การออกกำลังกาย แน่ นอนต้องเสียเหงื่อนั่นหมายความว่า …
มะม่วงหิมพานต์

มะม่วงหิมพานต์สูตรลับต้านวัยชรา

ผักผลไม้ส่วนใหญ่มักมีเมล็ดซ่อนอยู่ข้างในของผล เมื่อทานไปแล้วก็จะเจอเมล็ดข้างใน เช่น ฝรั่ง มะขาม แอปเปิล เงาะ ลำไย เป็นต้น แต่มีผลไม้ชนิดหนึ่งที่แตกต่างออกไป เป็นแกะดำที่มีความน่าสนใจในสรรพคุณของผักผลไม้ทั้งหมด ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ที่ ผมกล่าวมานี้คือ มะม่วงหิมพานต์ นั่นเอง ผลไม้ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ในป่าลึก โดยมีเม็ดรูปร่างคล้ายไตคนยื่นออกมาจากผล เป็นอะไรที่น่าทานมากๆ เมื่อผลสุกแล้ว แต่เมล็ดที่อยู่ด้านนอกอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เพราะมันมีประโยชน์อย่างที่คุณคาดไม่ถึง เม็ดมะม่วงหิมพานต์จัดเป็น ขนมขบเคี้ยวประเภทถั่ว ซึ่งมีงานวิจัยบอกว่ามันคือตัวที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดี โดยผู้ที่กินมะม่วงหิมพานต์สัปดาห์ละ 2 ครั้งจะมีโอกาศลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ไม่กินเลยถึง 31% หากกินแทนขนมที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูงก็จะทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ เพราะเม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมด้วยใยอาหารและไขมันดีอยู่แล้ว ทำให้กินแล้วสบายท้อง นอกจากนี้มะม่วงหิมพานต์ยังสามารถต้านทานโรคเบาหวานได้ ซึ่งช่วยกระตุ้นการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อดีขึ้น …